5 TIPS DUY TRÌ ĐỘNG LỰC

Với một người thích nhiều thứ và nhanh chán như tôi thì động lực rất quan trọng. Tôi đã bỏ giữa chừng khá nhiều thứ mà ban đầu tôi hừng hực khí thế. Tôi bắt đầu nghi ngờ bản thân, nghi ngờ sở thích, sở trường của mình, nghi ngờ về khả năng học hỏi…

Tôi thuộc tip người luôn thấy thiếu thông tin, tôi đã từng có thói quen ôm đồm kiến thức. Tôi có xu hướng ghi xuống và muốn ghi nhớ gần như mọi thứ liên quan đến nội dung tìm hiểu ngay lúc đó. Tôi cũng là người rất thực tế, hơi nóng vội. Tôi chỉ tin những điều mà tôi có trải nghiệm và kiên trì đi tiếp nếu như thấy kết quả xảy ra.

Tôi cũng là người rất thực tế, hơi nóng vội. Tôi chỉ tin những điều mà tôi có trải nghiệm và kiên trì đi tiếp nếu như thấy kết quả xảy ra.

Sau thời gian ngắn mệt mỏi hay không thấy kết quả thì tôi dần lui về, chán nản và dừng lại.

Cho đến khi tôi áp dụng cho mình một trong những tips sau để duy trì động lực. Tôi chỉ chia sẻ những gì tôi đã trải qua, áp dụng thành công cho mình ở bài viết này.

1. Bắt đầu nhỏ, tạo thói quen trước

Tôi chỉ bắt đầu xây dựng kênh tiktok với việc thực hành nói 1 câu tiếng anh mỗi ngày. Tôi chỉ bắt đầu luyện viết từ con số 0 bằng việc đầu tư 15 đến 30 phút mỗi ngày.

Tôi không ôm đồm khi bắt đầu quá nhiều kiến thức như trước.

Tôi đặt mục tiêu duy trì thường xuyên đều đặn và hình thành nên thói quen đẩy mình hành động liên tục.

2. Ghi nhận bản thân với từng kết quả nhỏ

Không đợi đến khi đạt mục tiêu hay một thành tựu nhất định từ bên ngoài rồi khi chưa thấy kết quả thì dừng lại như trước. Tôi học cách quan sát bản thân nhiều hơn, ghi nhận từ những kết quả nhỏ.

Đó là việc tôi đã bắt đầu ý thức được khẩu hình miệng và vị trí đặt lưỡi khi phát âm một cách rõ ràng. Đó là việc tôi có thể lặn dưới bể bơi 10 mét, tôi bắt đầu biết kết hợp ngóc đầu lên thở trong bơi ếch.

Đó là việc tôi bắt đầu ý thức đến việc viết cần có 1 bố cục, các gạch đầu dòng thay vì viết cảm hứng như tôi vẫn làm..

Từ những ghi nhận nhỏ cho chính mình, tôi có động lực tiến lên và tiếp tục hoàn thiện bản thân.

3. Xuất hiện khi chưa sẵn sàng

Tips này tôi đã nghe các vị dạy phát triển bản thân nói nhiều. Nhưng thật ra thì tôi mới áp dụng từ khi tạo kênh tiktok.

Thật tâm thì tôi thấy tôi nói chưa hề hay, chỉ là tôi thích và tôi làm thôi. Tôi làm video ngắn nhất có thể đăng lên công khai, đôi khi vẫn nghĩ chắc họ xem họ cười hoặc comment là phát âm chỗ này chỗ kia chưa chuẩn. Nhưng tôi tự nhủ: không sao, thà có người tương tác còn hơn 😃 .

Khi đưa lên công khai, can kết làm mỗi ngày, tôi có động lực rèn luyện và làm tốt hơn để mình tiến bộ và không lãng phí mấy chục giây xem video của mọi người.

4. Học từ những người mình ngưỡng mộ, yêu thích

Tôi là người khá kén chọn thầy. Tôi cũng dễ bỏ sớm nếu người đó không truyền được cảm hứng và sự yêu thích trong tôi.

Vì vậy tôi chọn follow và học theo tư duy những người tôi thực sự yêu thích.

Như việc luyện nhại giọng người bản ngữ thì tôi chọn nghe video của Emma Waston, tôi ấn tượng với gương mặt, khí chất, tâm hồn, giọng nói và cả lý tưởng sống của cô.

Tôi sẽ tìm cho mình một người thầy như vậy trong lĩnh vực viết lách.

5. Tham gia cộng đồng, các kênh liên quan

Ngày trước, mỗi lần xem một bài viết, một video chạm hay liên quan đến mình là tôi đều follow.

Từ khi ý thức được sự ảnh hưởng mỗi lần mở MXH thì tôi chỉ theo dõi các kênh liên quan đến các lĩnh vực tôi quan tâm và theo đuổi.

Tôi tham gia các nhóm, like các kênh hay về viết, về marketing, về tiếng anh. Ngoài việc giúp tôi tập trung, tôi được truyền động lực kéo mình tham gia vào lĩnh vực đó mỗi ngày.

5 Tips nhỏ trên đã giúp tôi- một người rất tùy hứng và thiếu kỷ luật bắt đầu hình thành những thói quen, kiên định trên con đường mình chọn. Bạn có thể thử áp dụng cho mình nhé.

Còn bạn tạo động lực cho bản thân bằng cách nào? Chia sẻ thêm một vài ý tưởng bạn đã áp dụng ở comment cùng mình nhé.

Duy trì động lực, luôn bước tiếp, không bao giờ dừng lại.

Love you

Sương Mai

Chia sẻ bài viết này

Leave a Comment