MÌNH VIẾT BLOG VÌ ĐIỀU GÌ?

Viết cho những ngày cuối thu, chớm đông se lạnh. Kế hoạch hoàn thành chiếc Blog mỗi cuối tháng gần đây của mình vẫn chưa hoàn thành. Ngồi lách cách những dòng ngắn giữa khuya, khai trương cho chiếc Blog nhỏ của mình.

VIẾT ĐỂ GIẢI TỎA CẢM XÚC, VIẾT ĐỂ CHỮA LÀNH

Mỗi lần ghé qua cửa hàng nhỏ cạnh công ty cũ, mình lại ghé vào ngắm và chọn sổ. Mình ưa các cuốn sổ tay nhỏ xinh, xịn xịn. Sở thích của mình có lẽ là sưu tầm sổ các loại. Mình mua rất nhiều, mỗi lần mua về đều phân loại để viết cho các mục đích khác nhau. Nhưng rồi cuốn nào cũng viết được vài trang, hoặc giữa chừng lại dừng.

Trong số đó, Mình luôn chọn ưu tiên một cuốn đẹp, dày dặn nhất “tính” để làm nhật ký. Được vài trang, mình lại dùng sang mục đích khác cho đỡ phí.

Lần nhiều nhất mình viết có lẽ là dịp mình viết về việc quan sát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân. Mình quan sát thấy trong mình quá nhiều suy nghĩ, cảm xúc, không khi nào ngớt. Mình viết mãi không đủ, viết hoài không hết. Sau đó thấy nhiều quá, mình đã dừng lại không viết nữa.

Bạn thấy đó, bảo muốn viết đến khi viết nhiều quá cũng không chịu viết. Thật ngược đời đúng không?

Mình đã tham gia các khóa học phát triển bản thân và mình nuôi ước mơ tìm thấy chính mình, tiếng nói của riêng mình, mang tiếng nói đó truyền cảm hứng tới những người tôi có duyên gặp gỡ trên hành trình của mình.

Mình đã được khuyên, được hướng dẫn là phải “xuất hiện”, “bắt đầu khi chưa hoàn hảo”, “bắt đầu khi chưa sẵn sàng”, “hành động bất chấp nỗi sợ”,… Tất cả mình đều thuộc, đều nhớ, đều tin… Mình cũng dự định, cũng lên kế hoạch làm, kế hoạch viết, kế hoạch xuất hiện… Nhưng rồi mình không biết bắt đầu từ đầu và xuất hiện như thế nào. Mình vẫn không “viết”.

Mình cũng được học về thiết kế cuộc đời, mình cần ngồi xuống để viết lại trang mới cho cuộc đời mà mình muốn sống. Mình lại tiếp tục đi chọn sổ rất kỹ lưỡng, rất đẹp… Ngồi xuống, viết được vài trang mình lại dừng viết.

Mình gặp các chuyên gia chữa lành, thôi miên trị liệu, chuyên gia tarot… Các anh chị đều khuyên, hướng dẫn mình ghi nhật ký, giải tỏa cảm xúc bằng viết… Mình tin tưởng, đồng ý làm, rồi được ít ngày mình lại dừng viết. Thậm chí có lúc không viết gì luôn. Đầu mình thì luôn ngập những suy nghĩ hàng phút, hàng giây. Mình biết mình có rất nhiều thứ để viết, để chia sẻ nhưng mình không hiểu sao mình lại không chịu ngồi xuống để viết. Và mình đã chọn để thuận tự nhiên, mình đã không viết gì cả.

VIẾT ĐỂ TẠO THÊM THU NHẬP

Mình là người ưa tự do, mình không thích một công việc làm 8 tiếng tại văn phòng. Mình bắt đầu tìm hiểu đến việc kiếm tiền online đa kênh. Kiếm tiền từ việc viết. Mình học làm Blog, website, mua khóa học viết content, học kiếm tiền online …

Có rất nhiều nguồn thu từ viết, từ nền tảng online mà mình được biết đến: Content freelancer, marketing, design website, các chương trình affiliate, kinh doanh online sản phẩm hữu hình, kinh doanh dịch vụ, dropshipping, đóng gói khóa học online….

Mình bắt đầu suy nghĩ về việc bản thân sẽ bắt đầu với công việc nào. Và đó là viết content, là các chương trình affiliate… Vậy rốt cuộc là vẫn phải viết thôi. Mình xem các video bài học, các chia sẻ về content, xem các bài viết của mọi người… Tiếp đến, mình xem các tin tuyển dụng viết content tại nhà không yêu cầu kinh nghiệm. Với mong muốn là vừa làm vừa học, có động lực “phải làm” thay vì học.

Thế nhưng mọi thứ không như là mơ, các tin tuyển dụng thật thì yêu cầu kinh nghiệm, bao quát nhiều kỹ thuật trong nghề. Các tin tuyển dụng nghe có vẻ dễ dàng cho người mới thì đều là “treo đầu dê bán thịt chó”, tuyển content nhưng yêu cầu mở thẻ ngân hàng, xong rồi thì báo không đạt yêu cầu, hay dẫn vào các nhóm bỏ vốn mua hàng và được nhận lại vốn cộng hoa hồng…Ôi thật sự là bây giờ người tuyển việc nhiều hơn người xin việc, nếu như có công việc dễ dàng như vậy thì họ tuyển hết người nhà vào làm rồi, đâu tới lượt chúng mình.

Mình quyết định tập trung luyện viết, viết content marketing cho dự án của chính mình. Mọi thứ tiếp tục trì hoãn ngày qua ngày, qua tháng. Mình vẫn không chịu viết. Cái cảm giác, cái tư duy làm thuê được giao việc vẫn đeo bám mình sau hơn 8 năm làm việc. Thật sự điều đó rất rất cần thay đổi khi chuyển sang một người tự chủ, tự lo, tự do làm việc.

Thật sự như đầu hàng chính bản thân, mình không ép mình được. Hàng loạt suy nghĩ, nghi vấn và cả sự mệt mỏi, thất vọng, hoang mang diễn ra. Mình luôn nặng đầu dù bản thân không có sự áp lực nào từ công việc như khi còn đi làm ở doanh nghiệp nữa.

BUÔNG NHỮNG MONG CẦU, VIẾT CHỈ VÌ ĐỂ VIẾT

Giờ đây, sau bao nhiêu nỗ lực để viết. Mình gần như không còn kỳ vọng nào thêm nữa. Sau khi tham gia các nhóm luyện viết content. Giữa tháng 10/2022, mình bắt gặp challenge 100 ngày luyện viết từ số 0 do bạn Jeen Nguyễn lập nên. Mình ngay lập tức tham gia. Hàng ngày đều đặn theo chủ đề của Ban tổ chức. Mình không viết để được khen, được lên top google, để marketing cho một sản phẩm nào đó hay để chữa lành… Mình viết chỉ để mình được viết mỗi ngày, được đưa tâm hồn của mình, cảm xúc của mình trong chủ đề thành những con chữ, giữ cam kết hoàn thành với chính mình, chỉ vậy thôi.

Đến hôm nay mình đã duy trì được 14 ngày. Như một thói quen, tôi đã viết mỗi ngày.

Như vậy đó các bạn, chính khi mình bỏ xuống những mong cầu của mình thì tâm trí nhẹ nhõm, chân tay trở nên linh hoạt hơn. Mình đã hành động không vì điều gì, và tất nhiên những kết quả tốt đẹp tự đến sau đó. Mình sẽ chia sẻ nhiều hơn về những điều mà việc “viết” mang lại cho mình ở những bài viết sau. Giờ đây mình dễ dàng để viết, đề chia sẻ và hiểu bản thân hơn mỗi ngày qua từng bài viết.

Khi quan sát bản thân đủ nhiều chúng ta sẽ lựa chọn được cách khai mở con đường “viết” của chính mình. Như một điều tuyệt vời, mình đã bắt đầu viết. Hành trình viết của bạn thế nào? Chia sẻ cùng mình nhé.

HIỂU BẢN THÂN VÀ KẾT NỐI XUNG QUANH TỪ VIẾT

Càng viết thì mình càng hiểu bản thân mình về cách nghĩ, cách tư duy, cách lựa chọn, cách thể hiện…Mọi thứ rõ ràng hơn khi được chuyển thành những con chữ.

Mình nhận ra mình hợp với viết online hơn là viết trên giấy. Bởi mình thích thú ngắm nhìn các sản phẩm mà mình tạo ra trên chiếc Blog sau khi đã hoàn thành từ hình thức đến nội dung. Nên mình chọn viết Blog thay vì viết lên giấy. Còn bạn thì sao?

Thêm vào mình còn có cơ hội chia sẻ tới các bạn, những người bạn yêu quý đang kiên nhẫn ngồi đọc bài viết dài tự sự của mình. Những trang nhật ký được lưu lại để người thân, người thương hay thế hệ sau có thể xem lại và hiểu thêm về hành trình của mình. Những bài viết nếu có thể giúp một ai đó bớt vấp ngã, bớt thời gian hơn trên hành trình của họ thông qua câu chuyện, trải nghiệm của mình. Hơn hết, nếu có thể truyền cảm hứng và động lực tới một ai đó trong cuộc sống này thì mình thật hạnh phúc.

LỜI KẾT

Sống có mục tiêu, có kế hoạch nhưng không có nghĩa chúng ta luôn đắm chìm với mong cầu mỗi ngày để quên đi việc thực thi. Buông xuống những mong cầu và sống thảnh thơi với hiện tại. Sống chỉ để sống, viết chỉ để viết.. và chúng ta sẽ vui vẻ, bình an hơn với những gì mình làm.

Hành trình đến với viết của mình hơi loằng ngoằng nhưng mà thật sự như vậy đó. Có thể những con chữ đang còn khập khỡm của mình chưa thể diễn đạt thật dễ hiểu tới bạn, nhưng hi vọng có thể truyền một chút cảm hứng, chút động lực cho bạn trong hành trình viết Blog.

Cảm ơn bạn thật nhiều vì đã theo dõi, ủng hộ và chia sẻ cùng mình. Chúc bạn ngày tốt lành.

Nếu bạn cũng muốn có một chiếc Blog mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì đừng ngại kết nối mình sẽ hỗ trợ bạn.

Chia sẻ bài viết này

2 thoughts on “MÌNH VIẾT BLOG VÌ ĐIỀU GÌ?”

  1. câu chuyện cuả MS rất đáng để học hỏi, ai đang tìm về chính mình và học hỏi hành trình viết nên đọc nhé, Sẵn liên hệ làm blog luôn

    Reply

Leave a Comment